Dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều tỉnh thành trên cả nước đang có dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Người từ các địa phương có dịch đến/về hoặc đi qua trên địa bàn Thành phố rất nhiều vì vậy, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát trong cộng đồng tại thành phố Hà Tĩnh là rất lớn. Để kiểm soát tốt dịch bệnh, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố yêu cầu:

1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường (xã); Tổ Covid cộng đồng trong từng Tổ liên gia, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ, nhân viên trong đơn vị, nâng cao cảnh giác với dịch bệnh Covid-19. Nắm bắt kịp thời mọi trường hợp đến/về từ các địa phương khác để yêu cầu trực tiếp khai báo y tế, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly theo đúng quy định.

2. Mọi người dân cần thực hiện nghiêm biện pháp 5K, đặc biệt là mang khẩu trang thường xuyên và đúng cách, rửa tay bằng xà phòng/dung dịch sát khuẩn, hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc, không tụ tập quá 15 người và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, tự theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho y tế địa phương nếu có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, mất vị giác…để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Thời tiết nắng nóng nhưng, đề nghị bà con nhân dân hạn chế đi tắm biển, hạn chế tối đa việc tụ tập tại các công viên, những nơi công cộng khác. Trường hợp thật sự cần thiết, nếu đi tắm biển, tham gia họp hành, hoặc có việc cần tụ tập dưới 15 người phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

3. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, các nhà hàng, dịch vụ đặc biệt là dịch vụ ăn uống lưu trú cho khách đường dài liên tỉnh qua địa bàn Thành phố Hà Tĩnh thật sự lưu ý, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch gồm: Đo nhiệt độ cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng giữ khoảng cách, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang dự phòng cho khách và bắt buộc phải ghi chép đầy đủ thông tin khách hàng, người đến giao dịch để tiện cho việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Qua ghi chép thông tin và đo nhiệt độ cho khách hàng, nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau rát họng…hoặc phát hiện người từ các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ hoặc các người từ các vùng cách ly, phong tỏa khác phải báo ngay cho cơ quan chức năng và Trung tâm y tế gần nhất để kịp thời xử lý.

4. Tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắt Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo. Sau khi được phân loại đối tượng nguy cơ, cách ly y tế thì phải chấp hành nghiêm việc cách ly y tế theo đúng quy định.

Mọi trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp để lây lan dịch trong cộng đồng có thể xem xét truy tố hình sự theo quy định.

Vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng xã hội, đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể, mỗi hộ gia đình và mỗi người dân tăng cường đề cao cảnh giác, cùng chung tay thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 243.175
    Online: 2